Kỹ thuật ôm cua xe ô tô cho người mới học lái xe

Kỹ thuật ôm cua xe ô tô cho người mới học lái xe

Kỹ thuật ôm cua xe ô tô cho người mới học lái xe

Cập nhật lúc 18/04/2019 23:56
Các bác tài mới lái ô tô phải chú ý kỹ thuật ôm cua xe ô tô để đảm bảo an toàn toàn khi lưu thông trên những đoạn đường quanh co, khúc khuỷu.

  Ôm cua đôi với những tài xế lâu năm và có kinh nghiệm có thể không phải là trở ngại lớn, nhưng với người mới lái xe, kỹ thuật vào cua thường là một vấn đề nan giải, do chưa cảm nhận được không gian, tốc độ và ước lượng góc đánh lái.

   

  Ở những đoạn đường cong lớn (khúc cua), người điều khiển gặp bất lợi về quan sát, trong khi phải thực hiện cùng lúc nhiều thao tác như rà phanh, về số (nếu có dốc) và đánh lái,… bởi vậy rất dễ xảy ra tai nạn. Các bác tài mới lái ô tô phải chú ý kỹ thuật ôm cua xe ô tô để đảm bảo an toàn toàn khi lưu thông trên những đoạn đường quanh co, khúc khuỷu.

   

  Ôm cua bất cẩn, gây tai nạn thảm khốc

   

  Cùng điểm lại một số vụ tai nạn thảm khốc liên quan đến việc ôm cua gần đây nhất:

   

  + Vụ tai nạn xe ben ôm cua cán 2 người phụ nử tử vong đoạn ngã ba trên đường ĐT741- Phước Tiến, đoạn thuộc thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương ngày 16/4/2019 

   

  Ôm cua bất cẩn, gây tai nạn thảm khốc

   

  + Xe Container ôm cua tại vòng xuyến cầu vượt BigC (Lê Hồng Phong và Nguyễn Bỉnh Khiêm, thuộc quận Hải An, TP Hải Phòng) tông chết nữ sinh chạy xe đạp điện ngày 22/10/2018

   

  Ôm cua bất cẩn gây tai nạn

   

  + Ô tô ôm cua lao vào trụ ATM của ngân hàng BIDV trên đường D5 (phường 25, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) khiến cây ATM hư hỏng nặng ngày 3/5/2018

   

  ôm cua lao vào trụ ATM

  + Thắng gấp khi ôm cua, container lật ngang đường tại Km21 Quốc lộ 1D (tuyến Quy Nhơn – Sông Cầu, thuộc địa phận tỉnh Bình Định) ngày 1/6/2017

   

  >>> CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Ý nghĩa các loại bằng lái xe ô tô B1, B2, C, E, F là gì? 

   

  thắng gấp khi ôm cua gây lật xe

  ôm cua tốc độ cao bay qua dải phân cách

   

  Hiểm họa từ những khúc cua tử thần ở TP. HCM

   

  Dĩ nhiên nếu bạn lái xe trong thành phố thì sẽ ít gặp những khúc cua gấp hơn các bác tài lái xe đường đèo. Nhưng bạn vẫn phải chú ý kỹ thuật ôm cua xe ô tô vì hiểm họa có thể xày ra bất cứ lúc nào đặc biệt là các đoạn đường:

   

  Đoạn cua ôm khu Công nghệ cao ra Suối Tiên: Người điều khiển phương tiện lưu thông từ Xa lộ Hà Nội hướng về Khu du lịch Suối Tiên ngang qua khu Công nghệ cao (quận 9) phải chạy qua một đoạn cua quá cong, gần như khiến các tài xế điều khiển phương tiện phải chạy thành vòng tròn, nếu không làm chủ được tốc độ hay tay lái không vững rất dễ xảy ra tai nạn.

   

  Khúc cua nằm ở trường Đại học Nông Lâm (quận Thủ Đức) di chuyển để về khu du lịch Suối Tiên. Khúc cua hình vòng cung này được xem là “điểm đen tử thần” vì đã xảy ra nhiều vụ tai nạn cướp đi sinh mạng của nhiều người.

   

  Hiểm họa từ những khúc cua tử thần ở TP. HCM

   

  Khúc cua nằm dưới chân cầu Sài Gòn cũng khiến nhiều người lo lắng. Người đi từ quận 2 qua quận 1 theo đường Nguyễn Hữu Cảnh và ngược lại đều phải qua khúc cua này. Đây là khúc cua có nhiều xe container, xe tải lưu thông. Dù đã có đầy đủ các biển báo nhưng tầm nhìn chưa được thông thoáng, nhiều người chạy nhanh thường bị ngã hoặc va chạm khi phương tiện khác bất ngờ xuất hiện.

   

  Kỹ thuật ôm cua xe ô tô cho khúc cua ở dưới chân cầu Sài Gòn

   

  Hai tuyến đường Trường Sa và Hoàng Sa dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè có nhiều khúc cua quanh co nhất bởi dọc bờ kênh, xe chạy nhanh hoặc thiếu quan sát rất dễ xảy ra tai nạn.

   

  Kỹ thuật ôm cua xe ô tô khúc Hoàng Sa, Trường Sa

   

  Khúc cua lên cầu vượt Trạm 2: Đây cũng là đoạn có dải phân cách hở để ô tô ôm cua lên cầu vượt Trạm 2 nên thường xuyên có hiện tượng các hướng lưu thông xung đột nhau. Trong đó, nguy hiểm nhất là người đi xe máy bị các xe container, xe tải cắt mặt.

   

  Chú ý kỹ thuật ôm cua xe ô tô khúc cua lên cầu vượt Trạm 2

   

  Khúc cua ở chân cầu vượt Sóng Thần (giáp ranh giữa TP HCM và tỉnh Bình Dương) từ lâu cũng đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người bởi nguy cơ xảy ra tai nạn. Các loại ô tô khi lưu thông trên đoạn đường dẫn từ khu phố Bình Đường 3 (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) ôm cua lên cầu vượt Sóng Thần (hướng về quận Thủ Đức, TP HCM) cũng đều cắt ngang làn xe 2 bánh. Người dân sống tại khu vực trên cho biết đoạn ôm cua lên cầu vượt, mặt đường bị bong tróc nham nhở nhưng nhiều tài xế xe container, xe tải… vẫn lưu thông với tốc độ nhanh nên đã xảy ra nhiều vụ tai nạn chết người.

   

  Kỹ thuật ôm cua xe ô tô cho khúc cua ở chân cầu vượt Sóng Thần

   

  Khúc cua cầu vượt An Sương tuy không quá gắt nhưng lại là "điểm đen" tai nạn giao thông của TP.HCM. Tại đây thường xảy ra va quẹt giữa xe đầu kéo, tải nặng với xe máy. Nguyên nhân do góc cua này là đường duy nhất để các loại xe lớn từ quốc lộ 1A vào quốc lộ 22 đi Củ Chi, Tây Ninh và lưu thông chung với xe máy. Khi rẽ vào quốc lộ 22, xe đầu kéo phải cắt ngang dòng lưu thông của xe máy trên quốc lộ 1A. Nếu tài xế thiếu quan sát và chạy ẩu thì sẽ gây tai nạn cho người đi xe máy.

   

  Kỹ thuật ôm cua xe ô tô cho khúc cua cầu vượt An Sương

   

  >>> XEM NGAY: 15 kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố cho tài xế mới để không phải bỡ ngỡ vào giờ cao điểm! 

  Khúc cua từ đường Đồng Văn Cống ra đại lộ Mai Chí Thọ cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và đã gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng. Đây là con đường nhanh nhất để xe đầu kéo, xe tải nặng từ cảng Cát Lái qua cầu vượt Cát Lái đi xa lộ Hà Nội và ngược lại nên lưu lượng xe cộ lúc nào cũng đông. Tại đoạn Đồng Văn Cống có một ngã rẽ cho dòng xe lưu thông thẳng ra Mai Chí Thọ không cần chờ đèn đỏ. Do vậy, khi các loại xe lớn chạy qua đoạn cua thì cắt ngang dòng xe máy, gây ra các vụ tai nạn.

   

  kỹ thuật ôm cua xe ô tô cho khúc cua Mai Chí Thọ, Đồng Văn Cống

   

  Trong nội ô TP.HCM, khúc cua nguy hiểm nhất có lẽ là nhánh cầu dẫn từ cầu Nguyễn Văn Cừ từ quận 5 đi quận 4. Khúc cua này có độ gắt như khuỷu tay trong khi bên dưới là kênh Tàu Hủ, rào chắn lại thấp nên khi xảy ra tai nạn, nạn nhân thường bay xuống cầu.

   

  Kỹ thuật ôm cua xe ô tô an toàn?

   

  Phanh trước khi đến điểm đánh lái để giảm tốc đến mức độ an toàn, còi để cảnh báo phương tiện xung quanh. Với bất kỳ loại xe nào, người điều khiển cũng đều phải tuân thủ một số kỹ thuật ôm cua xe ô tô khi thực hiện lái xe qua một khúc cua.

   

  Bước 1: Tập trung quan sát

   

  Quan sát ở đây không chỉ để nhận ra khúc cua trước mặt mà còn để biết cua dài hay ngắn, điều kiện mặt đường thế nào, dòng xe cộ phía trước và sau...

   

  Bước 2: Giảm tốc độ vào cua an toàn trước khi đánh lái

   

  Nhiều tài xế do chủ quan nên không phanh khi vào cua, hoặc khi đang vào cua mới rà phanh. Việc rà phanh (trail-braking) chỉ áp dụng cho các tay đua để tiết kiệm thời gian cắt cua, còn trong đời sống thì không nên. Khi nhìn thấy đoạn đường sắp có cua, tài xế nên chủ động phanh giảm tốc từ trước đến tốc độ an toàn.

   

  Bước 3: Vào cua

   

  Khi đã giảm tới tốc độ an toàn, lúc này mới đánh lái đưa xe qua cua. Lời khuyên của chuyên gia là không nên đánh lái nhiều lần. Tức ước lượng độ cong của cua, lấy lái một lần và giữ cố định góc xoay vô-lăng tới khi thoát cua. Trừ khi góc cua quá dài hoặc lấy lái lần đầu hơi ít, tài xế có thể nhích thêm vòng xoay để đưa xe vào đúng quỹ đạo.

   

  Sở dĩ nên lấy lái một lần bởi lẽ điều này tạo sự cân bằng. Tránh trường hợp do lấy lái quá nhiều nên tài xế rơi vào cảnh oversteer, xe xoay ngang, hoặc do chủ quan nên ở lần lấy lái đầu tiên hơi ít, dẫn đến understeer, xe chạy thẳng ra lề đường.

   

  Bước 4: Thoát cua

   

  Thoát cua tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi người lái phải mượt mà để không tạo ra độ giật quán tính khiến người ngồi trên xe lao đao. Đây cũng là một nguyên nhân khiến tài xế nên đánh lái một lần khi vào cua, lúc đó khi đến hết khúc cua là bánh xe cũng sắp chuyển về trạng thái chạy thẳng, nhờ đó thân xe chuyển hướng nhẹ nhàng, êm ái.

   

  Nếu đánh lái quá nhiều, tài xế sẽ phải giật vô-lăng ngược lại khi hết cua, lúc đó thân xe bị chuyển hướng đột ngột, khiến người ngồi cùng có cảm giác bị quăng quật từ bên này sang bên kia xe.

   

  TÓM LẠI, quan trọng nhất vẫn là luyện tập kỹ thuật ôm cua xe ô tô. Các tài xế nên giữ cái đầu lạnh để không bị cuốn bởi tốc độ. Đến đích an toàn mới là điều quan trọng, chứ không phải cắt cua thiện xạ ra sao!

   

  >>> TÌM HIỂU NGAY: Quy định mới nhất về tốc độ tối đa của xe ô tô, xe máy ai cũng phải biết 

   

  Hy vọng mà Hocthilaixe.com chia sẻ trên sẽ hữu ích dành cho các bạn. Xem thêm nhiều bài viết chia sẻ về kinh nghiệm học thi lái xe trên web Hocthilaixe.com nhé!

  Đăng ký tư vấn online miễn phí

  Nhập họ và tên
  Nhập khoá học muốn học
  Nhập địa chỉ
  Nhập số điện thoại
  Tài xế nên thuộc lòng những nguyên tắc này để lái xe AN TOÀN dịp Tết

  Tài xế nên thuộc lòng những nguyên tắc này để lái xe AN TOÀN dịp Tết

  Sat, 18/01/2020 - lượt xem: 1694
  Để di chuyển an toàn trên mỗi cung đường dịp Tết, ngoài việc tuân thủ đúng các nguyên tắc lái xe an toàn dịp Tết, các tài xế nên tích lũy cho mình những kinh nghiệm để lái xe an toàn nhất.
  Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng các TÀI MỚI cần biết

  Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng các TÀI MỚI cần biết

  Wed, 27/11/2019 - lượt xem: 1415
  Cách đánh lái khi lùi xe như thế nào đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh sẽ được bật mí rõ nhất trong bài viết kinh nghiệm lùi xe vào chuồng
  Mẹo chống ngủ gật khi lái xe ô tô

  Mẹo chống ngủ gật khi lái xe ô tô

  Wed, 11/09/2019 - lượt xem: 993
  Mỗi tài xế cầm lái đều hiểu rõ rằng ngủ gật khi đang lái xe là điều cấm kỵ, bởi sẽ gây nguy hiểm cho bản thân và mọi người xung quanh. Nắm vững những cách chống ngủ gật khi lái xe đơn giản dưới đây sẽ giúp tài xế chống ngủ gật khi lái xe.
  10 điều bất di bất dịch nên TUÂN THỦ nếu xe ô tô bị ngập nước

  10 điều bất di bất dịch nên TUÂN THỦ nếu xe ô tô bị ngập nước

  Tue, 10/09/2019 - lượt xem: 796
  Nếu xe ô tô bị ngập nước ở mức ngập hơn ½ bánh xe thì cần tuân thủ 10 điều "bất di bất dịch" sau đây để khắc phục thiệt hại.
  [ĐỪNG BỎ LỠ] Những ứng dụng công nghệ ô tô giúp bạn THOÁT HIỂM mùa mưa

  [ĐỪNG BỎ LỠ] Những ứng dụng công nghệ ô tô giúp bạn THOÁT HIỂM mùa mưa

  Mon, 09/09/2019 - lượt xem: 922
  Một nghiên cứu của Viện bảo hiểm an toàn xa lộ Mỹ (IIHS) cho thấy các công nghệ ô tô giúp giảm thiểu 60% số vụ tai nạn và va chạm cho các tài xế lái xe ô tô.
  Những tình huống NGUY HIỂM khi lái xe trời mưa bạn CẦN PHẢI BIẾT

  Những tình huống NGUY HIỂM khi lái xe trời mưa bạn CẦN PHẢI BIẾT

  Thu, 05/09/2019 - lượt xem: 1382
  Lái xe ô tô dưới trời mưa bão tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về tai nạn và các sự cố gây hỏng hóc xe. Bạn cần nắm những điều dưới đây để xử lí các tình huống tình huống nguy hiểm khi lái xe trời mưa.
  Các lỗi nguy hiểm khi lái xe ô tô mà hầu hết bác tài đều mắc phải

  Các lỗi nguy hiểm khi lái xe ô tô mà hầu hết bác tài đều mắc phải

  Thu, 05/09/2019 - lượt xem: 1599
  Hôm nay Hocthilaixe.com sẽ đúc kết những lỗi nguy hiểm khi lái xe ô tô mà hầu hết các bác tài đều mắc phải. Các bạn cần nắm để lái xe được đảm bảo an toàn.
  Kinh nghiệm XƯƠNG MÁU giúp tránh mua xe ô tô cũ từng bị THỦY KÍCH

  Kinh nghiệm XƯƠNG MÁU giúp tránh mua xe ô tô cũ từng bị THỦY KÍCH

  Tue, 03/09/2019 - lượt xem: 730
  Mùa mưa bão là thời điểm ô tô dễ dàng gặp phải thủy kích nhất khi liên tục phải đi qua những đoạn đường ngập nước. Một chiếc xe từng bị thủy kích sẽ không phải là một lựa chọn tốt dành cho người muốn mua xe cũ. Dưới đây là kinh nghiệm mua ô tô cũ từng bị thủy kích cho các tài xế kham khảo.
  Những SAI LẦM chết người của tài xế khi lái ô tô số tự động

  Những SAI LẦM chết người của tài xế khi lái ô tô số tự động

  Tue, 03/09/2019 - lượt xem: 1522
  Khi chuyển từ ô tô số sàn sang sử dụng xe số tự động, không ít tài xế thường mắc những lỗi sai khi lái xe số tự động gây mất an toàn.
  Những kinh nghiệm thuê xe tự lái dịp lễ BẠN CẦN BIẾT

  Những kinh nghiệm thuê xe tự lái dịp lễ BẠN CẦN BIẾT

  Fri, 30/08/2019 - lượt xem: 1050
  Hocthilaixe.com đã tổng hợp 10 kinh nghiệm thuê xe tự lái dịp lễ để bạn đọc có thể nắm một số thông tin, chuẩn bị sẵn cho những ngày nghỉ sắp tới.

  Bạn cần thêm thông tin?

  GỌI HOTLINE 08.1900.0516

  HocThiLaiXe sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn